Trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, các dòng dế yêu thông minh đã biến đổi và cải tiến với tốc độ chóng mặt. Trên chặng đường cải tiến, chẳng thể thiếu các dòng dế yêu đóng vai trò “tiên phong, mở đường” cho các biến đổi mang tính history.

1. Nokia 3310

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 1

Nhắc tới dế yêu di động các năm 2000, đa số mọi người chẳng thể quên được Nokia 3310. Nó từng “làm mưa làm gió” trên nơi giao dịch kỹ thuật. Nokia 3310 và Nokia 3210 (biến thể trước của 3310) đã từng phổ biến rộng rãi tới mức gần như ai cũng có được một chiếc, tương đương như việc hiện giờ gần như ai cũng có dế yêu. Cũng nhờ thắng lợi của 3310 mà thương hiệu Nokia “soán ngôi vua” và đứng ở chỗ đứng số 1 trong lãnh vực chế tạo dế yêu di động.

Vậy điều gì gây ra dấu ấn Nokia 3310? Câu giải đáp nằm ở cấu tạo vỏ ngoài XpressOn cứng cỏi như viên gạch không ngại va đập, thời lượng sống pin bền chắc, “dai sức” và game trên di động “Rắn săn mồi” ẩn danh. Sự chào đời của Nokia 3310 đã làm biến đổi 100% khái niệm trước đó về dế yêu di động và tạo cho nên làn sóng mới trong lãnh vực chế tạo thiết bị dế yêu di động.

2. Motorola RAZR V3

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 2

Nếu như 3310 gây ra tên tuổi cho Nokia thì RAZR V3 đã tạo cho nên dấu ấn thương hiệu cho Motorola. Trái ngược với cấu tạo “cục gạch” rắn chắc của Nokia 3310, V3 gây ra cuộc “phương án mạng” trong history dế yêu bởi cấu tạo siêu mỏng và vỏ ngoài tráng hợp kim.

Thiết kế siêu mỏng cùng kiểu nắp gập của V3 được ưa chuộng tới mức Motorola không ngừng tái áp dụng trong đa dạng năm kế tiếp. Kiểu dáng dấu ấn của V3 đã khiến các nhà chế tạo dế yêu khác vốn là địch của Motorola cũng phải cảm nhận lại phương án cấu tạo cho nên một chiếc dế yêu di động. Từ đó, kỷ nguyên của các chiếc dế yêu di động siêu mỏng official được khởi đầu.

3. Nokia N95

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 3

Vào giai đoạn mà lãnh vực công nghiệp chế tạo dế yêu tạo thế “kiềng ba chân” bởi Nokia, Motorola và RIM (tiền thân của BlackBerry), trên nơi giao dịch có rất đa dạng mẫu dế yêu với cá tính và cấu tạo khác nhau, đi theo định hướng riêng của mỗi hãng. Tuy nhiên, sự chào đời của Nokia N95 đã làm biến đổi 100% bức hình nơi giao dịch và “châm ngòi” cho cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa các hãng chế tạo dế yêu cho tới tận hiện giờ.

Quay ngược back thời điểm trước lúc N95 chào đời, khái niệm về tính năng chụp hình trên dế yêu còn khá lạ lẫm. N95 chào đời với tính năng Đặc sắc: Điện thoại kèm máy picture chụp hình. Cũng từ đây, định hướng dế yêu thông minh kèm máy picture được hình thành và tạo cho nên cuộc phương án mạng trong các cấu tạo dế yêu thông minh các dòng mới. Bên cạnh đó, N95 còn ghi dấu bởi cấu tạo keyboard trượt dấu ấn cùng hệ điều hành mạnh mẽ (so với thời điểm bấy giờ) và đa dạng tính năng có ích khác. Với doanh số 10 triệu bản được bán ra, N95 thật sự là “tượng đài” trong history cải tiến dế yêu.

4. Apple iPhone 3G

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 4

Đánh chi phí một phương án khách quan, list các chiếc dế yêu mang tính icon chẳng thể thiếu cái tên iPhone và cận cpicture là dòng iPhone 3G ẩn danh. Máy chào đời không chỉ giải quyết các giới hạn và sai sót từ các biến thể trước đó của iPhone mà còn tăng cường thêm khái niệm mới dành cho các các dòng dế yêu thông minh khi cho ra đời kho app App Store.

Trước khi Apple cho ra đời App Store, app trên di động vẫn còn là một khái niệm 100% lạ lẫm, tuy nhiên chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi ra đời, các app đã viết cho nên một kì cựu mới cho history cải tiến dế yêu. Tháng 7/2008, App Store “trình làng” với tổng số khiêm tốn 552 app tuy nhiên chỉ chưa đầy một năm sau, vào 1/2009, tổng số này đã cán mốc 15.000 app và 1 tỷ lượt tải app. Cũng trong tháng 9 cùng năm, App Store đã làm rộng số lượng app lên tổng số 85.000 được cung cấp bởi 12.500 nhà cải tiến, đạt 2 tỷ lượt tải app. Những điều mà iPhone 3G đã làm được cùng kho app App Store thật sự viết cho nên kỳ tích history.

Không chỉ tạo tiếng vang với App Store, iPhone còn tạo dấu ấn riêng và đạt được thắng lợi vang dội với hệ điều hành kính cảm ứng mât thiết OS. Trong khi đó, các hãng chế tạo dế yêu khác như RIM hay Nokia vẫn đang loay hoay xây dựng một nền HĐH điều hành không kính cảm ứng trên nền màn hình kính cảm ứng. Ngay cả đại gia Google cũng phải cân nhắc lại kế hoạch xây dựng các thiết bị áp dụng hệ điều hành tương tự BlackBerry sau khi thử một chiếc iPhone. Cũng chính từ đây, hệ điều hành Android được chào đời với danh vọng tranh ngôi vị “thống soái” trong mảng kỹ thuật dế yêu.

5. T-Mobile G1

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 5

Trong cuộc chạy đua tranh gành với hệ điều hành iOS, Liên minh mở của các nhà chế tạo thiết bị cầm tay (Open Handset Alliance, do Google dẫn đầu) cùng với HTC, nhà chế tạo Đài Loan cho ra đời dòng dế yêu thông minh chạy hệ điều hành hệ điều hành Android các dòng căn bản là T-Mobile G1. Sự chào đời của G1 cũng là bước chân mở màn của hệ điều hành hệ điều hành Android trong nỗ lực thống trị nơi giao dịch dế yêu thông minh.

Việc chào đời với tư phương án là chiếc dế yêu căn bản chạy hệ điều hành hệ điều hành Android không phải là cái cớ độc quyền ghi dấu G1 mà còn bởi cấu tạo keyboard trượt dấu ấn, sẵn sàng chăm sóc cho các người chưa quen với keyboard ảo trên màn hình kính cảm ứng. Mặc dù hiện giờ, dấu ấn về cấu tạo keyboard trượt đã phai nhạt khá đa dạng tuy nhiên một số nhà chế tạo phụ kiện vẫn ấp ủ ý đồ đưa các keyboard này quay trở lại như các phụ kiện Đặc sắc dành cho dế yêu.

6. Samsung Galaxy Samsung Galaxy Note

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 6

Trên nơi giao dịch dế yêu thông minh không ngừng hiện hữu định hướng cải tiến hấp dẫn rồi suy tàn, minh chứng rõ nhất cho định hướng này có chi phí trị tìm thấy ở hoàn cpicture của Nokia và Motorola. Các đại gia di động một thời dần bị thay thế bởi các nhà chế tạo đến từ Châu Á. Hay như hoàn cpicture G1 của HTC vốn là mặt hàng khởi đầu dẫn lối cho các dòng dế yêu thông minh chạy hệ điều hành hệ điều hành Android cũng đi vào quên lãng và trở thành icon một thời. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với hoàn cpicture của Samsung Galaxy Samsung Galaxy Note bởi tầm tác động của mặt hàng này đối với nơi giao dịch di động vẫn còn dư âm cho tới tận hiện giờ và chưa có biểu hiện ngừng lại.

Sở dĩ Samsung Galaxy Note trở thành “tượng đài” mới trong history lãnh vực di động là bởi Samsung Galaxy Note chào đời cũng là mốc khai sinh ra lãnh vực chế tạo phablet. Trước đây, khái niệm về một chiếc dế yêu thông minh với màn hình 5,5 ” là điều gì đó thiếu hiện thực và hài hước bởi màn hình quá to. Mặc dù vậy mọi sự đã biến đổi kể từ khi Samsung Galaxy Note ra đời, định hướng mới được hình thành trên nơi giao dịch khi các thiết bị cầm tay có màn hình càng ngày càng rộng. Samsung Galaxy Note đã cho thấy chi phí trị đi trước nơi giao dịch để thỏa mãn các đòi hỏi tiềm ẩn của khách. Cũng từ đây, thương hiệu Samsung Galaxy dần xách định chỗ đứng của bản thân trên nơi giao dịch dế yêu thông minh.

7. Samsung Galaxy Samsung Galaxy S II

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 7

Nối tiếp thắng lợi từ màn hình lớn của Samsung Galaxy Note, Samsung Galaxy không ngừng đưa đặc tính này vào cấu tạo cho Samsung Galaxy S II. Điều này khiến đa dạng người áp dụng dế yêu tưởng tượng Samsung Galaxy với các dế yêu cỡ lớn. Trước khi Samsung Galaxy S II trình làng, giới kỹ thuật đã từng xuýt xoa trước các tính năng nổi bậc của HTC Desire tuy nhiên sự chào đời của S II đã làm vụ việc đảo chiều. Được cảm nhận là dòng dế yêu siêu mỏng, mạnh mẽ với các tính năng hoàn chỉnh gần tương đương với iPhone nhất, S II đã xách định chỗ đứng là dòng dế yêu thông minh chạy hệ điều hành hệ điều hành Android tốt nhất so với bất kỳ mặt hàng nào trước đó.

Tiếp bước S II, các các dòng sau của Samsung Galaxy S đều là các tuyệt tác kỹ thuật đóng góp đưa tên tuổi Samsung Galaxy trở thành đại gia số 1 trong lãnh vực chế tạo dế yêu di động. Các biến thể Samsung Galaxy S đều đạt các tổng số bán hàng dấu ấn: Cả Samsung Galaxy S III và S4 đều đạt được doanh số hàng triệu bản, cho dù S5 có phần bị tụt lại tuy nhiên biến thể Samsung Galaxy S6 mới ra đời đang không ngừng đẩy cao tổng số.

8. Motorola Moto G

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 8

Trong khi Samsung Galaxy chiếm lĩnh phân khúc cấp cao của nơi giao dịch dế yêu thông minh, “ông vua mất ngai” Motorola đã từng làm khuynh đảo cả nơi giao dịch với kì cựu RAZR V3 nay phải khởi đầu lại từ phân khúc dưới bằng các dòng dế yêu thông minh chi phí rẻ. Moto G chào đời với định hướng chừng đó. Hội tụ đủ các nét riêng biệt chủ yếu cần có ở một dế yêu thông minh, Moto G được ví như một “chuẩn” mới dành cho phân khúc dế yêu chi phí rẻ.

Thiết kế đẹp, ốp lưng có chi phí trị tháo rời cùng hệ điều hành hệ điều hành Android cấp phép các thiết bị sử dụng hoạt bát là các tính năng mà cả phân khúc dế yêu cấp cao và các dòng chi phí rẻ đều làm được. Sự khác nhau nằm ở hiệu năng sử dụng bởi có các mặt hàng sẽ dần trở thành xuống cấp sau một thời lượng áp dụng.

Tuy nhiên, sự chào đời của Moto G đánh dấu sự tranh gành khắc nghiệt hơn trong phân khúc dế yêu tầm trung và chi phí rẻ. Thậm chí, cuộc tranh gành này còn đang trong trào lưu nóng dần lên khi kệ cận đây nơi giao dịch Trung Quốc còn liên tục tiếp nhận các thành tích cao nhất bán hàng mới từ các dòng dế yêu chi phí rẻ. Xiaomi với thành tích cao nhất bán ra 80.000 chiếc dế yêu chỉ trong vòng 12 giờ là minh chứng minh bạch nhất cho cuộc chiến gay cấn của các dòng dế yêu phân khúc dưới.

9. Samsung Galaxy Samsung Galaxy Note 4

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 9

Samsung Galaxy Note 4 được đưa vào list các chiếc dế yêu mang tính icon không phải bởi vì tất cả tính năng tiện ích, mà dễ dàng bởi vì chất lượng chụp hình tuyệt hảo của máy picture. Máy picture của Note 4 được cảm nhận cao tới mức lần căn bản dòng dế yêu hệ điều hành Android được xác định vị trí số 1 về chi phí trị này, vượt qua các dòng dế yêu thông minh chạy trên nền HĐH điều hành khác.

Camera của Samsung Galaxy Note 4 đặc điểm khác biệt dấu ấn bởi Samsung Galaxy sau cùng đã đưa được tính năng lấy nét tự động vào thiết bị, giúp đỡ khắc phục hư hỏng “mọi hư hỏng lầm” của biến thể tiền nhiệm trước đó là Samsung Galaxy Note 3. Gần một năm ra đời, chi phí trị chụp hình của Note 4 vẫn giữ vững phong phương án và gây dấu ấn với người áp dụng ngay cả khi Samsung Galaxy đã ra đời biến thể mới, Samsung Galaxy Note 5.

10. Samsung Galaxy Samsung Galaxy S6 Edge

10 chiec dien thoai kinh dien cua moi thoi dai hinh anh 10

Nhà chế tạo Hàn Quốc đã có 18 tháng áp lực khi tận mắt sự sụt giảm doanh số của dòng Samsung Galaxy S5. Rút từng trải từ các không thành công trước đó như lớp vỏ ngoài bằng nhựa của S5, cạnh viền của Samsung Galaxy Note Edge, Samsung Galaxy đã khéo léo “sửa sai” trong hai biến thể mới nhất: Samsung Galaxy S6 và S6 Edge.

Sự chào đời của Samsung Galaxy S6 và Samsung Galaxy S6 Edge đã làm hiện trạng sáng sủa hơn cho Samsung Galaxy. Được máy móc lớp vỏ ngoài hợp kim cứng cỏi, cao cấp và cấu tạo cạnh viền cong cả hai bên, Samsung Galaxy S6 Edge đã ngay lập tức trở thành một “dấu hiệu” mới trong giới kỹ thuật. Lần căn bản, Samsung Galaxy thắng lợi trong việc “phổ cập” một chiếc dế yêu thông minh với màn hình kính cảm ứng viền cong 2 góc trên nơi giao dịch với doanh số ước tính vượt trên 10 triệu bản.