5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 1
Ngôi nhà ở chòm đảo Vestmannaeyjar, đảo Elliðaey, Iceland: Elliðaey là một hòn đảo phía nam Iceland. Nơi đây có độc quyền một ngôi nhà. 300 năm trước, hòn đảo có 5 bạn bè sống bằng nghề đánh cá, chăn nuôi gia súc trên đồng cỏ và săn hải âu cổ rụt. Trong 2 thế kỷ sau, việc giữ vững một cộng đồng ở đảo càng ngày càng trở thành áp lực. Mọi người mở đầu rời đi. Đến những năm 1930, hòn đảo không còn ai cư trú.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 2
Đầu năm 1953, Hiệp hội săn bắt Elliðaey xây dựng một nhà trọ ở trên đảo cho hội viên hội đến săn hải âu cổ rụt. Ngôi nhà không có điện, Internet hay hệ thống nước ẩn sâu. Nước được lấy từ hệ thống trữ nước mưa. Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có hàng rào bao quanh, chắc có lẽ để ngăn loài hải âu cổ rụt “tấn công”.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 3
Casa do Penedo (nhà bằng đá) – Guimarães, Fafe Mountains, Bồ Đào Nha: Nằm nép giữa những ngọn núi ở độ cao 792 m tại miền Bắc Bồ Đào Nha, gần đô thị Fafe có một ngôi nhà kỳ lạ có tên “Casa do Penedo”. Ngôi nhà do một bạn bè xây dựng từ 4 tảng đá lớn vào năm 1974 để làm vị trí nghỉ dưỡng, lấy hứng thú từ clip hoạt hình Mỹ The Flinstone.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 4
Qua đa dạng năm, ngôi nhà có sức hút sự để ý của khách hàng tham quan và những bạn trai kiến trúc bởi sự hòa quyện với không phải nhân tạo. Chủ nhân buộc phải rời đi vị trí khác yên tĩnh hơn. Ngôi nhà trở thành mục đích của trộm cắp. Chủ nhà phải lắp cửa sổ chống đạn và cửa ra vào bằng hợp kim. Nội thất ngôi nhà vẫn giữ được cá tính thôn dã với nguyên liệu cơ bản là gỗ và đá. Ở tầng trệt là bàn tiếp khách hàng và bếp, tầng trên là vị trí ngủ và phòng tắm. Ngôi nhà còn có một bể bơi được khoét từ 4 tảng đá lớn.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 5
Crystal Mill, Crystal, Colorado, Mỹ: Đây là một trong những vị trí đẹp nhất ở bang Colorado, Mỹ. Ngôi nhà bằng gỗ nằm chênh vênh bên bờ sông Crystal giữa 2 thị xã Glenwood Springs và Aspen trên quốc lộ 82. Du khách hàng chỉ có khả năng đến đây vào mùa hè và mùa thu.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 6
Ngôi nhà bị đóng cửa năm 1917 tuy nhiên vẫn được bảo trì. Crystal Mill được xây dựng năm 1892 với mục đích phát điện, bổng nhiên nó chưa bao giờ thi hành được nhiệm vụ này.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 7
Katskhi Pillar, Imereti, Georgia, Mỹ: Ngôi nhà nằm trên một cột đá cao 40 m, nhìn xuống một dòng sông nhỏ. Đây từng là vị trí tu hành của một ẩn sĩ thời Trung cổ. Không ai đặt chân đến đây cho tới năm 1944, khi những nhà thao tác tôn giáo mở đầu áp dụng ngôi nhà. Hiện chỉ có một tu sĩ 59 tuổi có tên Maxime Qavtaradze sống trong ngôi nhà. Mỗi khi xuống đất, ông mất đến 20 phút để trèo xuống. Khách của ông cơ bản là những cha xứ.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 8
Một nhiếp ảnh gia tên là Amos Chapple từng đến thăm tu sĩ, tuy nhiên lúc đầu không được phép lên nhà. Ông phải dành 4 ngày tham dự 7 tiếng cầu nguyện mỗi ngày, gồm có 4 tiếng từ 2h đến khi mặt trời mọc trước lúc được phép trèo lên. Tu sĩ Maxime giãi bày với Amos rằng ông trở thành tu sĩ sau khi ở tù và muốn biến đổi.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 9
Tu viện Paro Taktsang, thung lũng Paro, Bhutan: Tu viện là quần thể đền Phật giáo nằm treo leo ở độ cao 3.120 m so với mực nước biển dưới thung lũng Paro, Bhutan.

5 ngoi nha co don nhat the gian hinh anh 10
Đây được coi là trái tim của Bhutan, và cũng là một trong những điểm tham quan đi đầu nhất của nước này. Được xây dựng từ năm 1692, tu viện là icon văn hóa của Bhutan.