“Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến hệ điều hành Android/iOS, người dùng lựa chọn iPhone thay thế cho hệ điều hành Android vì một cái cớ dễ dàng: hệ điều hành Android còn quá nghiệp dư. Hiện nay, hệ điều hành Android đã vượt mặt iOS ở đa dạng góc độ. Vậy vì lý do gì vẫn có một lượng lớn người dùng chuyển từ hệ điều hành Android sang iOS”, biên tập viên Gary Marshall đặt lời hỏi trong bài viết đăng trên hệ điều hành Android Pit hôm 6/12.

hệ điều hành Android có được các tổng số, Apple có tiền

Theo CEO Tim Cook của Apple, 30% người mua iPhone trong quý vừa qua chuyển sang từ hệ điều hành Android. Nhiều người cho rằng, đây là tổng số mang tính phóng đại cho đến khi CIRP công khai các thông số tương tự.

‘hệ điều hành Android tuyet voi nhung nguoi dung chon iPhone’ hinh anh 1
hệ điều hành Android đối đầu iPhone không phải cuộc chiến phần chắc chắn dễ dàng mà còn là phần mềm, app và dịch vụ. Ảnh: hệ điều hành Android Authority.

Theo đó, 26% người dùng iPhone 6S chuyển sang từ dế yêu hệ điều hành Android. Con số này cao hơn đa dạng so với mức 12% thời iPhone 6 và 23% thời iPhone 5S. Đó chưa phải là tất cả. Những người chuyển sang iPhone từ hệ điều hành Android đều là người có tiền lương cao và sẽ không ngừng “đốt” tiền vào phụ kiện, dịch vụ trong hệ sinh thái của Apple. Có thể nói, các người này sẽ không sớm quay trở lại nền HĐH hệ điều hành Android trong ngày tới gần, khi mà đã chuyển sang iPhone.

Trong thời lượng dài, hệ điều hành Android thống trị nơi giao dịch với lượng máy bán ra cao gấp đa dạng lần Apple. Tuy nhiên, lợi nhuận của lãnh vực công nghiệp này thì trái lại.

Nguy cơ tan vỡ nơi giao dịch

Cùng nhìn vào lãnh vực công nghiệp PC để thấy mối gian nguy nói trên. Toshiba vừa công khai rao bán mảng PC. Họ chỉ là cái tên mới nhất trong một list dài các cty chẳng thể kiếm tiền từ việc bán PC. Thị trường quá đông đúc và không có lợi nhuận.

Trong khi doanh số PC giảm đều 10 – 12% mỗi năm, thị phần của máy Mac lại gia tăng mạnh. Về chủ yếu, Mac không biểu trưng so với PC. Nó áp dụng cùng con bộ vi xử lý Intel, thậm chí có khi dùng biến thể lạc hậu hơn, cùng loại RAM, cùng ổ SSD và cùng kỹ thuật chế tạo màn hình. Điều giúp cho máy Mac biểu trưng, một phần đến từ cách thức nó được chế tạo và cách thức Apple cung ứng mặt hàng. Trong đó, biểu trưng lớn nhất là từ hệ điều hành, app và dịch vụ của Apple.

‘hệ điều hành Android tuyet voi nhung nguoi dung chon iPhone’ hinh anh 2
Mọi mặt hàng Apple bán ra đều để chăm sóc cho iPhone. Ảnh: Apple.

Quay trở lại lãnh vực công nghiệp di động, iPhone cũng tương tự máy Mac, không mạnh mẽ hơn tuy nhiên iOS, app và dịch vụ đưa mọi thứ vào quỹ đạo của nó.

Trong tháng 2, lợi nhuận của dế yêu hệ điều hành Android chỉ đạt 11% (Apple chiếm hơn 90%). Con số này cũng không đồng đều với tất cả các hãng chế tạo. Theo nhà phân tách Charles Arthur, Galaxy kiếm về khoảng 24 USD lợi nhuận cho mỗi dế yêu bán ra. Con số này của HTC là 1 USD quá trình Lenovo/Motorola thậm chí có khi lỗ 3 USD cho mỗi thiết bị họ bán.

Arthur share: “Tôi nghĩ hệ điều hành Android là một mặt hàng hoàn chỉnh. Nó chắc có lẽ là sáng kiến tốt nhất trong thế kỷ này”. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm “đối với các OEM, hệ điều hành Android không hoàn chỉnh đến thế. Có rất ít thời cơ cho các nhà chế tạo hệ điều hành Android đầu tư và đột phá vì họ không kiếm đủ lợi nhuận”.

Vấn đề của họ không phải là phần chắc chắn mà là phần mềm, app và dịch vụ, cùng với đó là các chính sách tiếp thị. hệ điều hành Android cần làm tốt hơn hư hỏng này, nếu không họ sẽ đối mặt với hiện trạng tương tự như trên nơi giao dịch PC: các cái tên đình đám theo trật tự rời bỏ nơi giao dịch vì chẳng thể tạo ra lợi nhuận.

“Tôi cũng tương tự như Charles Arthur. hệ điều hành Android là một nền HĐH hoàn chỉnh tuy nhiên không không phải là nơi giao dịch hoàn chỉnh để bán buôn”, Gary Marshall kết luận.