Bài viết dưới đây lược dịch của biên tập viên Lance Ulanoff của Mashable.

Apple đã có một quý bán buôn tệ hại, tệ nhất trong vòng 13 năm quay lại đây. Theo báo cáo tài chính của Apple, cty chỉ thu về 50,6 tỷ USD doanh thu trong quý II/2016, thấp hơn cùng kỳ năm vừa qua đến 13%.

Nguyên nhân cơ bản nằm ở doanh số của iPhone 6S. Thị trường dế yêu tranh gành khắc nghiệt và trở thành bão hòa. Trong khi các dòng iPhone mới không có biểu trưng quá lớn để có sức hút người dùng chi tiền ra mua sắm.

Apple can mot san pham moi thay the iPhone? hinh anh 1
Duy trì đà gia tăng trưởng là khó khăn đối với nguồn nhân lực nhân sự cao cấp của Apple. Ảnh: Mashable.

Theo tôi, Apple chỉ có khả năng bán được 10 triệu iPhone SE trong quý kế tiếp vì minh bạch chiếc dế yêu màn hình 4 ” mới của hãng ra đời chỉ với mục tiêu bù khoảng tầm trống nhỏ của nơi giao dịch.

Tim Cook đổ lỗi cho địa điểm Châu Á Thái Bình Dương (gồm có 1 số nơi giao dịch như Hong Kong, Nhật Bản,….) là nguyên nhân khiến sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh số iPhone. Trong khi, iPhone SE khá nhạt nhòa tại đây, thiết bị này chỉ có khả năng có doanh số tốt tại nơi giao dịch Mỹ.

Apple can mot san pham moi thay the iPhone? hinh anh 2
iPhone SE được tạo ra chỉ để lấp địa điểm trống? Ảnh: Forbes.

Theo các nhà phân tách, Apple vẫn có các cách thức để nâng cao hiện trạng bán buôn ảm đạm của bản thân. Đó chính là Ấn Độ, nơi giao dịch mới nổi tiềm năng hơn rất đa dạng con gà đẻ trứng vàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, rào cảo về chi phí vẫn sẽ khiến Apple khó có khả năng đến gần các nơi giao dịch mới nổi. Tỷ chi phí ngoại tệ là gặp sự cố mà đa dạng hãng chế tạo thiết bị phần chắc chắn phải đối mặt chứ không riêng gì Táo khuyết.

Với iPad, đù đây là chiếc laptop bảng phổ biến rộng nhất tuy nhiên Apple lại chẳng thể làm người dùng cập nhật nó cường độ cao như iPhone, dễ dàng vì thiết bị này ít gặp sự cố cũng như không bị lỗi thời như dế yêu.

Mặc dù Apple tạo ra chiếc iPad Pro với màn hình lớn, bút Apple Pencil, cổng kết nối mớiSmart Connecter vẫn không làm hiện trạng bán buôn của dòng mặt hàng này sáng sủa hơn.

Dòng mặt hàng mới như Apple Watch, đồng hồ thông minh được cảm nhận tốt nhất trên nơi giao dịch dường có thể nói một không thắng lợi của hãng. Trong báo cáo tài chính mới, mặt hàng này được xếp vào nhóm các mặt hàng khác với doanh thu khiêm tốn 2,1 tỷ USD. Dù Tim Cook có báo cáo lợi nhuận của Apple Watch gia tăng 30% trong năm qua.

Tôi thích mặt hàng này tuy nhiên Apple cần làm đa dạng không chỉ vậy, hàng cần cải tiến nó trở thành thiết bị không phải chịu ảnh hưởng với iPhone như việc cá nhân hóa, thống nhất thông tin,…

Trở lại các năm cuối thế kỷ XX, giai đoạn đỉnh cao của các chiếc máy nghe nhạc MP3. Apple hướng dẫn chiếc iPod căn bản rồi tiếp nữa là iTunes. Họ đã giải nghĩa lại 100% việc nghe nhạc của người dùng. iPhone và iPad cũng thế, Apple đã xác lập các nơi giao dịch 100% mới. Mặc dù vậy với Apple Watch, họ đã không làm được điều này?

Apple cần một mặt hàng mới, có khả năng là xe hơi Apple? Tuy nhiên, đây là mảnh bánh khó nhai. Thị trường này đã định hình và mỗi nhà chế tạo có phân khúc riêng của bản thân. Hay với nơi giao dịch xe điện, Tesla đã nhanh chân nhảy vào trước, và có các thắng lợi.

Ở mảng truyền hình, Apple TV lại tỏ ra khá kén người dùng do chi phí quá cao. Điểm sáng độc quyền của Apple nằm ở mảng dịch vụ.

Doanh thu của mảng này trong quý vừa qua đạt 6 tỷ USD, gia tăng 20% so với cùng kỳ năm vừa qua. Apple có hàng trăm triệu khách gắn kết với hệ sinh thái của hãng gồm có: Phần chắc chắn, phầm mềm, dịch vụ đám mây, nội dung,… Đây được coi sẽ là ngày tới của cty.