Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8/11).

Với chưa đầy hai tuần còn lại trong mùa tuyển cử đầy trắc trở tại Mỹ, hạt giống Đảng Dân chủ Hillary Clinton hiện đang dẫn điểm trước địch Đảng Cộng hoà Donald Trump ở mức hai tổng số trong một cuộc dò xét phản ánh mới do hãng tin Associated Press (AP) của Mỹ thực hiện.

Mặc dù tỉ phú Trump vẫn quả quyết rằng ông ta dẫn trước cựu Ngoại trưởng Clinton song các cuộc dò xét phản ánh không ngừng cho thấy sự “đổi ngôi” so với thông báo của ông Trump.

Kết quả cuộc dò xét do AP kết hợp với tổ chức tìm hiểu GfK thực hiện cho thấy các cử tri tiềm năng có định hướng đồng cảm bà Clinton hơn là ông Trump với tỉ lệ 51% so với 37%, một độ dài nới rộng có khả năng đóng sập cánh cửa đối với triển vọng chiến thắng của tỉ phú Trump. Kết quả này còn cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ đứng trước thời cơ chiến thắng cao.

Theo kết quả sau cùng cuộc dò xét phản ánh này, phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton nhận được sự đồng cảm mãnh mẹ từ đảng phái của bản thân với khoảng 90% các cử tri thuộc Đảng Dân chủ sẽ bình chọn bà Clinton. Trong khi đó, ông Trump chỉ giành được 79% sự đồng cảm từ các cử tri Đảng Cộng hoà.

Ngoài ra, 74% cử tri tiềm năng cho rằng bà Clinton sẽ thắng cử.

ba clinton dan diem truoc ong trump trong cac cuoc tham do y kien moi hinh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hillary Clinton

Mặc dù vậy, ông Trump kệ cận đây đã buộc tội John Podesta người dẫn đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã cấu kết, thông đồng với các người được dò xét phản ánh để tô vẽ một bức hình về bản đồ bầu cơ nhằm có lợi cho bà Clinton.

Ông Trump nói: “Wikileaks … cho thấy ông John Podesta đã dựng lên các cuộc dò xét phản ánh bằng phương án gia tăng tần suất dò xét phản ánh của các cử tri Đảng Dân chủ, một bí quyết nhằm trấn áp cử tri. Và điều đó không ngừng diễn ra đối với tôi. Khi cuộc dò xét phản ánh được thực hiện một phương án đúng quy trình và lấy phản ánh đều của hai Đảng, tôi không ngừng dẫn đầu”.

Trả lời đối đáp đài truyền hình Mỹ CNN vào ngày thứ 4 (26/10), ông Trump không ngừng xách định: “Tôi thật sự nghĩ Đảng Cộng hoà đang chiến thắng. Tôi thậm chí có khi không nghĩ có hư hỏng về việc chúng tôi sẽ gắng gượng và giành chiến thắng. Bạn mở đầu ngó nghiêng vào kết quả sau cùng các cuộc dò xét phản ánh, các gì đang diễn ra và cần chú trọng hơn là mở đầu follow tất cả các người sẽ đi bỏ phiếu và ghi danh bỏ phiếu kín. Chúng tôi đang dẫn đầu gần như ở mỗi bang và mỗi địa điểm. Và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một chiến thắng lớn”./.