Theo đó, những người dẫn đầu những vùng và cộng đồng ngôn ngữ của nước này đã đưa ra văn bản chung nhằm xoa dịu những lo ngại về việc nhập khẩu sản phẩm trồng trọt và một hệ thống xử lí tranh chấp gây đa dạng bàn cãi.

bi dat duoc thoa thuan pha vo be tac hiep dinh thuong mai eu-canada hinh 1
Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho hay, bất kì thỏa thuận nào đạt được tại Bỉ đều sẽ vẫn phải được 27 nước hội viên khác trong Liên minh châu Âu nhất trí trước lúc ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện.

“Chúng tôi sẽ có cuộc bàn luận với 27 Ngoại trưởng của những nước khác. Đây không phải là một cuộc bàn cãi trong phạm vi nước Bỉ mà là cuộc bàn cãi với 27 người đồng cấp trước lúc Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada được ký kết”, ông Reynders nói.

Diễn biến mới nói trên có khả năng giúp đỡ Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện vượt qua “trở ngại sau cùng” là Bỉ. Hiệp định này sẽ kết nối EU- một trong những nơi giao dịch lớn nhất những châu lục gồm hơn 500 triệu dân với Canada – nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu.

Những người đồng cảm Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và gia tăng trưởng, song những người từ chối lo ngại việc ký kết Hiệp định sẽ khiến những chuẩn mực về tiêu dùng và bảo quản môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tách cho rằng nếu Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chiến lược thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong hư hỏng Brexit (Anh rời khỏi EU) và hiện trạng gia tăng trưởng trì trệ./.