Nhiều bậc mày râu tin rằng sau khi bơm loại chất lỏng này sẽ làm “cậu nhỏ” to hơn. Thế tuy nhiên có người chưa được thấy phúc hạnh đã ôm hận cả đời do biến chứng không lường.

Suýt tử vong vì muốn hơn người

Trường hợp hi hữu diễn ra vừa qua tại khoa Cấp cứu BV Đa khoa Cần Thơ, người bị hại là anh TTD (sinh năm 1984). BV lắng nghe bệnh nhân trong hiện trạng đau nhức, khó thở đa dạng, hai mông và dương vật bị sưng vù, tấy đỏ. Sau đó bệnh nhân chuyển sang công đoạn suy hô hấp nặng.

Theo bệnh sử người nhà cung cấp, anh D. trước giờ làm ruộng, có bạn trai cùng xóm và đang dự định làm tiệc cưới. Sáng cùng ngày, anh D. cùng một người bạn đã mua “dầu máy” từ một người bán dạo về bơm vào dương vật và mông với ước gian nguyện của quý và vòng ba đều đẹp như mơ ước. Tuy nhiên, sau khi tiêm anh bị biến chứng khó thở và được đưa vào BV cấp cứu.

Các bác sĩ tiết lộ “dầu máy” mà anh D. bơm vào thực tế là một loại silicon lỏng, nhìn ngoại hình tựa như dầu ăn hay dầu nhờn dùng để bôi trơn động cơ. Chất này và các hỗn tạp của nó pha với một số chất khác như dầu thực vật được lãnh vực thẩm mỹ áp dụng để làm đầy các khuyết lõm dưới da, gia tăng cân nặng mô theo mong muốn. Nhờ tính trơ của nó, sau khi bơm vào dưới da, silicon không bị thay đổi mà hình thành các nang, túi trong mô như các túi độn làm căng đầy mô da, tạo cở thể theo mong muốn.

1
Các bác sĩ BV Bình Dân phẫu thuật cho bệnh nhân gặp biến chứng do bơm silicon. Ảnh: Hải Âu

Theo các bác sĩ, silicon được chích vào với liều lượng quá lớn có khả năng ngấm vào mô mỡ và mạch máu gây tắc phổi, suy hô hấp. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có cơ địa không tốt, bị tim, huyết áp tcó sức hút đến biến chứng áp lực chẳng thể cấp cứu, bệnh nhân tử vong một giờ bước này.

Trường hợp anh D. không phải là hoàn cảnh độc quyền từ trước đến nay lắng nghe được. Khoa Nam học BV Bình Dân TP.HCM cũng là chỗ lắng nghe cường độ cao các hoàn cảnh biến chứng do dại dột tự ý bơm chất làm to dương vật.

Anh HVT (27 tuổi, Cà Mau) kể lại phương án đây hơn hai tháng, trong một chuyến đi biển đánh cá, anh có gặp đa dạng người bạn, họ share về thủ thuật làm to “cậu nhỏ”. “Do tự ti về chính bạn, nghe họ nói làm cũng tránh gian gian nguy mà “cậu nhỏ” lại đẹp hài lòng. Tui ham quá cũng đưa cho họ 300.000 đồng mua “dầu máy”. Sau đó, anh được họ tiêm loại dầu này vào dương vật để gia tăng kích thước” – anh T. kể.

Sau bơm một tuần, anh T. tiết lộ lúc đầu cũng có công dụng, thấy “cậu nhỏ” to hơn trước, mọi tác vụ đều thông phải thường. Tuy nhiên, đến tuần thứ hai, niềm vui của anh bị tác động khi “cậu nhỏ” cứ to lên không ước gian nguyện, đa dạng lúc bổng nhiên cương đau, phải áp dụng đến thuốc kháng sinh. “Lúc đó tôi không còn khoái cảm làm chuyện gì nữa, việc đi làm sạch cũng gặp áp lực rất lớn, da chuyển sang thâm tím và dương vật có mùi hôi. Tôi sợ quá đi khám ở BV Cà Mau, được các bác sĩ khuyên lên TP.HCM phẫu thuật sớm, nếu không sẽ tác động tính mạng” – anh T. kể.

Qua thăm khám, bác sĩ tiết lộ lượng silicon bơm vào đã vón thành cục, nằm dưới lớp da của dương vật khiến “cậu nhỏ” anh T. sần sùi, biến đổi hình dạng. Do silicon đã lan vào các tổ chức khác, tác động cả dây thần kinh, vì vậy đầu tiên phải thực hiện nạo 100% silicon. Sau đó bệnh nhân phải được phẫu thuật ít nhất là hai lần để tạo lại lại “của quý”.

Phải cấm silicon dạo như ma túy

Theo BS Mai Bá Tiến Dũng – khoa Nam học BV Bình Dân TP.HCM, các biến chứng từ silicon dạo vô cùng vô số và chẳng thể lường trước. Phụ nữ sính đẹp vòng một, đàn ông thì sính to “của quý”. Dẫn đến đua theo việc bơm silicon, hỗ trợ các kẻ chuyên lợi dụng tâm lý người có đòi hỏi để kiếm lợi, mặc kệ gian gian nguy.

BS Dũng phân tách khi dương vật có biến chứng do bơm silicon, nếu không phẫu thuật kịp thời thì rất gian gian nguy đến tính mạng. Silicon lỏng lâu ngày sẽ chảy len lỏi vào các mô da gây phù nề, hoại tử. Silicon lỏng nằm dưới da không chỉ tạo cho nên các bệnh tích áp lực về mặt thẩm mỹ mà còn gây ra các phản hồi mẫn cảm thật sự tác động lớn đến khỏe mạnh của bệnh nhân. Khi bơm vào dương vật, silicon lỏng sẽ xảy ra xấu dần đi theo đa dạng phương án, phụ thuộc vào phản hồi của thể chất mỗi người. Hay nói đúng hơn và phụ thuộc vào cơ địa chính bạn sẽ quy định loại silicon được dùng, theo liều, số lần chích và công nghệ chích mà có khả năng nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ. Do đó, việc bơm silicon không rõ cội nguồn là quá mạo hiểm, chưa nói đến việc tự ý bơm không có sự giám sát, điều khiển về chiều sâu.

Theo BS Dũng, khoa Nam học BV Bình Dân từng gặp đa dạng hoàn cảnh dương vật bị hư hại, hoại tử… Hầu hết bệnh nhân đều được phẫu thuật nạo mô, cắt 100% da để lấy hết silicon ra. Sau ba tháng, bệnh nhân mới được tạo hình dương vật bằng phương án lấy da đùi hoặc da bìu đắp lên. Trong khoảng thời lượng này bệnh nhân sẽ gặp áp lực khi đi tiểu và chẳng thể sinh hoạt như thông phải thường được.

Không cho nên dùng silison trôi nổi

Theo BS Phan Đức Minh – Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, có hai loại silicon dùng trong thẩm mỹ như gian nguyên liệu độn là silicon lỏng và silicon dẻo. Silicon lỏng được cấu tạo để áp dụng cho y học là loại silicon có độ nhớt cao gấp 350 lần độ nhớt của nước, tương tự như dầu máy. Những loại silicon có độ nhớt càng cao thì càng ít bị hấp thụ, càng giữ được hình khối, ít bị biến đổi hình dạng và càng ít gây phản hồi thể chất. Loại này có đặc tính lý hóa của silicon nói chung tuy nhiên có điểm mạnh là dễ áp dụng. Những loại silicon lỏng trôi nổi trên chỗ giao dịch phải thường có màu vàng sánh, lỏng nhìn tương đương dầu máy cho nên các quý ông phải thường gọi đó là “dầu máy” hỗ trợ làm đẹp, loại này có khả năng gian nguy hại đến khỏe mạnh.

Khoa Nam học BV Bình Dân mỗi năm vẫn lắng nghe từ 10 đến 15 bệnh nhân rơi vào hoàn cảnh này. May mắn là không có hoàn cảnh nào tử vong tuy nhiên rất tốn kém về mặt giá thành và khỏe mạnh.

BS MAI BÁ TIẾN DŨNG, khoa Nam học BV Bình Dân