Colombia ngày 27/10 đã định đoạt hoãn cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân cơ quan Quân đội Giải phóng đất nước (ELN) cho đến khi nhóm này phóng thích một chính trị gia bị giam giữ trong 6 tháng qua.

colombia hoan dam phan voi nhom phien quan eln hinh 1
Các tay súng của cơ quan Quân đội Giải phóng đất nước (ELN) Colombia. (Ảnh: tlaxcala-int)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Juan Manuel Santos cho hay: “Tôi đã ra lệnh với đoàn đàm phán ngừng chuyến đi đến Ecuador để đàm phán cho đến khi cơ quan Quân đội Giải phóng đất nước (ELN) thả ông Odín Sánchez trong điều cần phải có không nguy hiểm và manh khỏe. Tôi muốn nhắc lại đề nghị của chính phủ với điều cần phải có đàm phán này”.

Cuộc đàm phán giữa chính phủ và cơ quan Quân đội Giải phóng đất nước dự định diễn ra tại Ecuador vào 22h ngày 27/10 (giờ GMT), tuy nhiên đã bị hủy vào phút chót. Chính phủ Colombia cho hay, cuộc đàm phán có khả năng nối lại vào ngày bữa nay (28/10) hoặc ngày 29/10 nếu điều cần phải có của họ được thỏa mãn.

Được thành lập năm 1964, cơ quan Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) hiện có khoảng 3.000 hội viên, là nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC)./.