Những ngày đầu tháng 10, nơi giao dịch di động xách tay xôn xao nhờ cái tên Passport – dế yêu tưởng như đã lạc hậu. Dân buôn trong nước bất chợt gom được số lượng lớn hàng xách tay từ Pháp, bán với chi phí gần 6 triệu đồng – mức chi phí được xem là tốt cho chiếc dế yêu có cấu tạo độc, cấu hình cao như Passport.

Gần một tháng trôi qua, cơn sốt Passport đã hạ nhiệt cho dù sức mua mặt hàng này vẫn còn khá lớn. Cạnh tranh quyết liệt khiến chi phí kiểu dáng này giảm chi phí mạnh.

Hiện tại, BlackBerry Passport có chi phí khoảng 4,5 triệu đồng bản keyboard AZERTY, 5 triệu cho bản keyboard QWERTY và 6 triệu cho bản Silver Edition. Tính ra, chi phí của máy đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi biến thể so với thời điểm phương pháp đây một tháng.

Dan buon xa hang, gia BlackBerry Passport tai VN cham day hinh anh 1
BlackBerry Passport biến thể dùng keyboard AZRTY. hình ảnh: Khương Nha.

“Trong số 3 biến thể, BlackBerry Passport Silver Edition hiện được ưa chuộng hơn. Cũng cho nên, chi phí của Passport màu đen, gồm bản QWERTY và bản AZERTY đều giảm mạnh”, Nguyễn Tuấn Anh – CEO của hệ thống F5 Mobile share.

Theo anh này, chi phí của BlackBerry Passport đã chạm đáy, gần như không thể giảm thêm. Tại VN, số lượng máy tại những cửa tiệm vẫn còn khá bội thu tuy nhiên nguồn nhập từ ngoại quốc đã dần cạn. Riêng với bản dùng keyboard AZERTY, những cửa tiệm đang phải bán xả hàng để thu hồi vốn vì người dùng có định hướng thích bản màu bạc.

Khác với đa dạng dòng máy xách tay đang được giới thiệu trên nơi giao dịch, BlackBerry Passport về VN dưới dạng xả hàng. Ở thời điểm máy mới về nước (đầu tháng 10), những cửa tiệm đã phán đoán, nguồn hàng đủ cung cấp cho nơi giao dịch trong khoảng một tháng.

Trong số 3 bản Passport thì kiểu dáng dùng keyboard AZERTY là mặt hàng lạ lẫm nhất với người dùng. Đây là kiểu dáng bản toàn cầu, dành cho nơi giao dịch Pháp. Do đó, keyboard của nó được cấu tạo để thích hợp với người dùng tại đây. Nó không phải là bản khóa mạng như một số người nhầm tưởng.

Do sức ép từ những kiểu dáng xách tay, gần đây nhà cung cấp đã liên tục công khai giảm chi phí BlackBerry Passport xuống còn 8 triệu, Passport Silver Edition còn 9 triệu.

Dan buon xa hang, gia BlackBerry Passport tai VN cham day hinh anh 2
Giá bán của 3 biến thể BlackBerry Passport xách tay tại VN tại một cửa tiệm ở Hà Nội. hình ảnh chụp màn hình.

Trước đây, Passport vốn là một mặt hàng kén quý khách hàng. Chỉ đến khi máy giảm chi phí xuống mức tầm trung, nó mới có sức hút người dùng bình dân. Thiết kế keyboard chắc chắn 3 hàng kèm màn hình vuông khiến người dùng dế yêu mất thời lượng để làm quen. Ngoài ra, đa dạng người cũng chưa kinh nghiệm nghiệm nền HĐH BlackBerry 10.

BlackBerry Passport ra đời vào tháng 9/2014. Thiết bị này có màn hình 4,5 ” vuông độ phân giải Quad HD, bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 801 tốc độ 2,3 GHz, RAM 3 GB và thời lượng dự trữ trong 32 GB.