Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 1
Nói đến Nikko, người hiểu history Nhật Bản liền nghĩ ngay đến Nikko Toshogu, một đền đài nguy nga nhất của xứ Phù Tang được UNESCO công nhận là di vật văn hoá những châu lục vào năm 1999.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 2
Đường vào đền Nikko Toshogu vắt ngang con sông Daiya, với cây cầu Thần gỗ cong (Shin kyo) sơn son bắt mắt, tương tự như cầu Thê Húc ở Hồ Gươm, Hà Nội. Đây là một trong 3 cây cầu đẹp nhất Nhật Bản.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 3
Nikko được ví như viên đá quý, bởi vẻ đẹp bổng nhiên và vẻ đẹp kiến trúc Nhật Bản. Kiến trúc điện thờ vô cùng sắc bén. Các nhà sử học ước chừng rằng để hoàn thành kiến trúc đền thờ Toshogu tốn khoảng 40 tỷ yen vào thời điểm hiện giờ (8.547 tỷ đồng).
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 4
Đền chùa Nikko là cái tên chung của quần thể đền, chùa cổ đi đầu ở đô thị Nikko, tỉnh Tochigi. Dân địa phương phải thường gọi quần thể này là “hai đền một chùa”, bởi quần thể gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Tosho-gu (đền Futarasan) và một ngôi chùa Phật giáo là chùa Rinno. 5 kiến trúc của đền Nikko Toshogu đã được Nhật Bản xếp vào hàng quốc bảo, và ba kiến trúc khác là tài sản văn hóa trọng yếu.

Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 5
Lăng mộ đền thờ của tướng quân Tokugawa được cấu tạo tạo ra được một khoảng không rất trang nghiêm. Lối vào cổng chính diện tích lớn, đường trải đá nhỏ màu xám, những rặng thông cao vút tạo ra một khoảng không uy nghi, thanh tịnh.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 6
Đại lộ những cây tuyết tùng được trồng get line dài ngay ngắn nằm ở hai bên vệ đường, được đặt tên là Sugi.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 7
Sau khi tướng quân Tokugawa Ieyasu chết năm 1616, Masatsuna Matsudaira đã xây dựng đền Nikko Toshogu, và ông mở đầu trồng cây tuyết tùng Nhật Bản dọc theo con đường chính dẫn đến Nikko. Người ta ước tính có khoảng 200.000 cây tuyết tùng được trồng trong dịp này. Số lượng cây giảm đi rất đa dạng và hiện giờ chỉ còn 13.000 cây.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 8
Ðông Chiêu Cung – Toshogu – là cái tên của đền thờ tướng quân Shogun Tokugawa Ieyasu – Ðức Xuyên Gia khang. Ông mất vào năm 1616 và con trai ông đã lựa chọn Nikko làm chỗ xây dựng đền thờ.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 9
Hơn 4 triệu người thợ làm trong trong 1 năm rưỡi để trọn vẹn cụm đền thờ có kiến trúc vô cùng sắc bén này.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 10
Tổ hợp kiến trúc là điểm hoàn chỉnh trong số những tuyệt tác kiến trúc Nhật Bản bày tỏ lối bài trí cao cấp và tế nhị.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 11
Kiến trúc đền thờ Toshogu lưu lại cho người sau cả một kho tàng về triết lý nhân sinh. Các hình hình ảnh khỉ đã được nhân nhữngh hóa diễn tả về cuộc sống chúng ta.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 12
Một trong số đó có bức đặc điểm khác biệt nhất khắc 3 chú khỉ, có tên từng chú khỉ là Kikazaru (bịt tai), Mizaru (bịt mắt) và Iwazaru (bịt miệng). Ba chú khỉ với vẻ mặt ngộ nghĩnh là hình tượng người Nhật Bản biểu đạt triết lý nhà Phật dạy rằng không nghe điều bậy, không nhìn điều bậy, không nói điều bậy. Bức khắc này của nghệ nhân Hidari Jingoro đi đầu từ thế kỉ 17.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 13
Hiện đền cũng là chỗ những bạn bè quyền quý cơ quan lễ thành hôn.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 14
Hàng năm đền thờ tướng quân Tokugawa – chỗ được mệnh danh là ”Di Hòa Viên” của Nhật Bản, có sức hút hàng trăm nghìn lượt người dùng tham quan.