Doanh thu Apple lan dau sut giam sau 13 nam hinh anh 1

Làn căn bản sau 13 năm, Apple thông tin sụt giảm doanh thu các lãnh vực bán buôn của bản thân. Thông tin này không gây bất chợt với giới phân tách.

Apple thông tin thu về 50,6 tỷ USD doanh thu, lợi nhuận đạt 10,5 tỷ USD trong quý II/2016. Năm ngoái, hãng này đạt doanh thu 58 tỷ USD, lợi nhuận 13,6 tỷ USD. Mức sụt giảm (về doanh thu) lắng nghe là 13%. Theo phán đoán, doanh thu của Apple sẽ không ngừng sụt giảm trong quý kế tiếp, mức giảm phán đoán 15%.

Tất nhiên, Apple đã làm không tồi trong quý vừa qua. Họ vẫn là một trong các cty có lợi ích nhất, lợi nhuận lớn nhất các châu lục. Tại Ấn Độ, doanh số iPhone gia tăng 50% so với năm 2015. Tuy nhiên, táo khuyết chưa thể tìm ra một mặt hàng “đinh” để thay thế iPhone trong hoàn cảnh nơi giao dịch toàn cầu lao dốc.

Tại buổi công khai thông tin tài chính, Tim Cook gọi đây là các giai đoạn “dừng gia tăng trưởng” và coi quý II là một quý đầy thách thức.

Doanh thu Apple lan dau sut giam sau 13 nam hinh anh 2

Doanh thu của Apple sụt giảm trên toàn cầu, trong đó có Trung Quốc – nơi giao dịch được xem là gà đẻ trứng vàng của hãng trong khoảng một năm rưỡi qua. Trong phiên giao dịch gần nhất, chứng khoán của hãng sụt giảm 8%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không tỏ ra hoảng loạn. Apple đang gấp rút “săn” người để tìm kiếm các nhóm mặt hàng mới, gồm có thiết bị hiện thực ảo và xe hơi.

Trong cả 2 lĩnh vực này, Apple đều là người đi sau so với các Google, Facebook hay Tesla. Trong buổi công khai thông tin tài chính, CEO Tim Cook cho hay Apple đã thâu tóm khoảng 15 cty trong ít năm qua nhằm mục tiêu làm rộng bán buôn sang các lĩnh vực mới.

Trong chuỗi thành tựu không mấy dấu ấn quý vừa qua của Apple, vẫn có các điểm sáng hiếm hoi, chẳng hạn từ mảng dịch vụ – gồm có app, media và chi thanh toán. Apple Music hiện có khoảng 13 triệu thuê bao thanh toán phí. Cook liên tục nhấn mạnh rằng Apple đang chào đón đạt tổng số 1 tỷ người dùng hàng tháng để đạt gia tăng trưởng trong nhóm app và dịch vụ.

Trong quý II, Apple cho bán ra tổng cộng 51,1 triệu iPhone, 10,2 triệu iPad và 4 triệu máy Mac. So với năm vừa rồi, doanh số iPhone và iPad giảm theo thứ tự 18 và 19%.