Apple vừa official công khai thông báo tài chính của quý tài khóa IV 2016 với doanh thu 46,9 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9 tỷ USD trong 3 tháng từ tháng 7 đến hết tháng 9. Doanh thu của hãng giảm 9,8% quá trình lợi nhuận giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh số đến từ sức bán yếu ớt của iPhone – vốn giảm 13% so với năm trước, ở mức 45,5 triệu máy. Tính cả năm ngoài khóa, lần căn bản doanh thu hàng năm của Apple sụt giảm tính từ năm 2001.

iPhone 7 nhat nhoa, Apple lan dau giam doanh thu sau 15 nam hinh anh 1
Doanh số sụt giảm từ Apple là điều được dự báo từ trước. Ảnh: ArabiaBusiness.

Trong khi doanh số các mặt hàng phần chắc chắn không mấy sự ấn tượng, CEO Tim Cook đang cố lái vụ việc của Apple sang một hướng khác: Hứa hẹn doanh số từ dịch vụ đám mây và phần mềm sẽ bổ sung lại tổng số sụt giảm đó. Doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple gia tăng 24%, lên mức 6,3 tỷ USD so với năm trước.

Những mảng bán buôn chính của Apple đều lắng nghe sụt giảm. Chẳng hạn, doanh thu từ mặt hàng Mac giảm 17%, xuống còn 5,7 tỷ USD. Doanh số iPad cũng giảm 6% tuy nhiên doanh thu không biến đổi nhờ chi phí cao của dòng iPad Pro.

Thiết bị đầu bảng của Apple – iPhone 7 – cũng tạo ấn tượng nhạt nhòa hơn so với các các lần chào đời của các mẫu iPhone đời trước. Tuy nhiên, quý sắp tới mới là thời điểm vàng của Apple khi các nhà phân tách phán đoán doanh thu của hãng có khả năng đạt 76-78 tỷ USD.

Trong một ít quý vừa qua, Trung Quốc là nơi giao dịch gia tăng trưởng lớn nhất của Apple. Tuy nhiên, điều này đã biến đổi khi doanh số mặt hàng Apple giảm 30% so với năm trước.

Apple Watch – vốn được xem là lãnh vực lĩnh vực bán buôn tỷ USD kế tiếp của Apple vẫn chưa có đột biến. Apple Watch nằm trong nhóm Sản phẩm khác của hãng, gồm có iPod, Apple TV và tai nghe Beats giảm 22% so với năm trước, đạt mức doanh thu 2,4 tỷ USD.

==>>Xem thêm điện thoại iPhone 7 cũ tại TPHCM và HN