Theo tổng kết 6 tháng đầu 2016 từ các nhà bán lẻ lớn tại VN, iPhone 5S 16 GB là kiểu dáng bán chạy nhất nơi giao dịch. Về doanh số, iPhone 5S chính hãng bỏ xa iPhone 6S và tất cả dế yêu tầm trung lẫn bom tấn ra đời trong năm nay mà không cần bất kỳ chính sách quảng cáo nào.

Khi ra đời iPhone 6S, Apple từng thông báo dừng chế tạo iPhone 5S. Mặc dù vậy hiện thực, táo khuyết vẫn giữ vững kiểu dáng này cho các nơi giao dịch đang cải tiến. iPhone 5S chính hãng back nơi giao dịch từ đầu năm nay với chi phí thời gian đầu ở mức 8,5 triệu đồng. Sau đó giảm dần để tranh gành.

iPhone SE va iPhone 5S - mot dang ve hai so phan hinh anh 1
iPhone 5S thống trị bảng xếp hạng doanh số tại nhà bán lẻ dù đã chào đời 3 năm trước. Trong khi đó, iPhone SE không hút quý khách bằng iPhone 6S hay iPhone 6.

Có hai nguyên nhân khiến iPhone 5S gây sốt. Thứ nhất, chi phí chính hãng của kiểu dáng này đã gần chạm đáy khi về mức 6,99 triệu đồng, quá trình chi phí xách tay chỉ tầm 4,5 triệu – hơn 5 triệu tuỳ hiện trạng và thời lượng. Thứ hai, iPhone 5S vẫn có cấu hình đủ để thỏa mãn cho đòi hỏi người dùng và được Apple hỗ trợ cập nhật lên iOS 10.

Trong tầm chi phí này, iPhone 5S chính hãng chỉ phải tranh gành với Samsung Galaxy A7, Microsoft Lumia 950, HTC One Me hay mẫu Samsung Galaxy J7 2016 vừa ra đời. Trong số này, chỉ có Samsung Galaxy A7 đủ sức tranh gành với iPhone 5S. Tuy là “siêu phẩm” của 2015, Lumia 950 đang mất chi phí không phanh và nền HĐH Windows Phone đang bị người dùng quay lưng. Trong khi đó, hai tên tuổi còn lại chỉ mới chào đời, chưa kịp ghi ấn tượng về mặt doanh số.

Trái với iPhone 5S, iPhone SE chào đời muộn màng từ tháng 5 và ắt hẳn chẳng thể lọt vào top dế yêu bán chạy nhất nửa đầu 2016 của các nhà bán lẻ. Với chi phí chính hãng từ 11,5 triệu đồng, doanh số hiện giờ của iPhone SE cũng không cao như các kiểu dáng cũ hơn như iPhone 6S hay iPhone 6. Đây là lần đầu trong history, một mẫu iPhone mới nhất của Apple lâm vào cảnh chợ chiều.

Trên nơi giao dịch hàng xách tay, iPhone SE hiện được bán ở mức chi phí chỉ 7,2 triệu đồng, thấp hơn iPhone 6S lẫn iPhone 6 hàng mới tuy nhiên kén quý khách. Theo anh Nhật Huy, chủ cửa tiệm di động trên đường Vĩnh Viễn, quận 10, iPhone SE rất ế ẩm, quá trình iPhone 5S cháy hàng và thậm chí có khi có lúc gia tăng chi phí thêm 1 triệu đồng và dao động quanh mức 5 triệu.

Đây là một điều lạ khi mẫu iPhone chào đời từ 2013 tuy nhiên chỉ rẻ hơn 2,2 triệu đồng so với chiếc iPhone lên kệ từ tháng 5/2016. Nguyên nhân được cho nằm ở cấu tạo nhàm chán.

Tuy nhiên, cảnh ế ẩm của iPhone SE được phán đoán chỉ diễn ra trong năm nay. Kịch bản “tái xuất” của các đời iPhone cũ tại VN phải thường mang lại thành công cho các nhà bán lẻ. iPhone 4S 8 GB là một ví dụ.

Trong công đoạn nửa đầu 2015, kiểu dáng này bán đắt như tôm tươi tại các cửa tiệm bán lẻ. Khi đó, đại diện đa dạng chuỗi di động tiết lộ lượng người dùng mới đến gần iPhone tại VN vẫn còn đa dạng và họ sẵn sàng thanh toán tiền để có được một chiếc iPhone chính hãng với chi phí 6 triệu đồng. Đây là thuật chiến “vét đáy” khi họ mang về các kiểu dáng iPhone cũ chi phí tốt để đến gần nơi giao dịch ngách sau khi đã “hớt váng” ở thời điểm ra đời phương án đó một ít năm.

Trên nơi giao dịch xách tay, iPhone 5C cũng có khả năng là ví dụ cho hiện trạng ế ẩm ngăn hạn của iPhone SE. Khi mới ra đời vào năm 2013, iPhone 5C từng có doanh số thảm hại vì nguyên liệu nhựa và cấu hình tương đương iPhone 5. Mặc dù vậy khi quay trở lại VN với chi phí 3 triệu đồng vào năm vừa rồi, kiểu dáng này ngay lập tức trở thành dấu hiệu trên nơi giao dịch.

Từ hiện thực này, iPhone SE có khả năng vẫn sẽ bán chạy tại VN, tuy nhiên vào một thời điểm khác, khi nó có mức chi phí tốt hơn và iPhone 5S bị cắt vòng đời.

===>>Xem thêm điện thoại iPhone SE cũ tại TPHCM và HN ở Maxmobile