“Hơn 3 tháng trước, tôi có cuộc nói chuyện với một người bạn về các sự đồn đoán xung quanh mẫu Galaxy Note 7 sắp ra đời. Chiếc phablet các dòng thứ 6 của Galaxy khi đó là một trong các di động hot nhất mùa hè.

Anh ta biết tôi mưu sinh bằng nghề gì và hỏi xem tôi có nghe được tin gì mới về chiếc dế yêu này hay không. Tôi nói với anh ta về một số cải biến trên màn hình, cấu tạo và cận cảnh phần mềm – thứ chưa từng rò rỉ trước đó”, Zach Epstein – biên tập viên của BGR kể sự việc về một người bạn là tín đồ hệ điều hành Android của bản thân trong bài viết có tên “Khác biệt giữa người dùng iPhone và hệ điều hành Android”. Dưới đây là phần lược dịch kế tiếp:

“Anh ta đặc điểm khác biệt cảm hứng với các gì tôi nói và nhờ tôi đặt mua máy ngay khi Galaxy công khai nó. Sau đó, anh ta hỏi tôi có kế hoạch mua một chiếc hay không. Tôi nói tôi rất phấn khích để trải nghiệm nó tuy nhiên vẫn gắn bó với iPhone 6S cho đến khi iPhone 7 ra đời vào tháng 9.

Phản ứng của anh ta thật kỳ cục: ‘Ôi, tôi ghét Apple’, anh ta nói. ‘Tôi thể tin được anh lại dùng iPhone’.

Mặt tôi nhăn lại. Nó khá tương đương với các lời châm chọc tôi đọc trên Twitter hoặc đâu đó trên mạng bởi ngay bước này, anh ta không ngừng: ‘Bất cứ thế nào, các kẻ sùng bái Apple không ngừng nghĩ người khác là rác rưởi. Tôi sẽ chẳng bao giờ trở thành một con cừu Apple’.

Bạn có khả năng bắt gặp các comments tương tự ở bất kì đâu trên Internet. Nhiều người thích bàn cãi về dế yêu và vì sao nền HĐH họ bình chọn lựa tốt hơn nền HĐH địch.

Không có cảm hứng bàn cãi, tôi cười và đưa sự việc quay lại với chiếc Note 7. Tuy nhiên, tôi thầm nghĩ: Đó chẳng phải lời lẽ của đa dạng bạn trẻ cuồng kỹ thuật hay sao? Bạn tôi là một người đã lớn lên, có người thân và là chủ một công ty nhỏ.

Có vẻ như, đa dạng người biến thành các đứa trẻ nhỏ, ba hoa trên bản thân bề ngoài của người lớn khi bàn cãi về dế yêu. Để biết xem mọi chuyện có thật sự chừng đó không, tôi định đoạt phải điều tra thêm.

Trong khoảng 3 tháng, tôi thực hiện một cuộc khảo sát không official với chỉ một lời hỏi. Tôi đi khắp New York và bắc New Jersey, gặp các người bất kỳ và đặt lời hỏi: Tại sao họ chọn lựa chiếc dế yêu của bản thân.

Cụ thể, tôi giải thích ngắn rằng tôi là một biên tập viên trang tin kỹ thuật, tôi muốn hỏi người dùng iPhone ‘vì sao bạn áp dụng iPhone?’ và người dùng hệ điều hành Android ‘vì sao bạn dùng dế yêu hệ điều hành Android?’.

'Khac biet giua nguoi dung iPhone va hệ điều hành Android' hinh anh 1

Điện thoại của tôi không ngừng ở trong túi khi tôi đặt lời hỏi và tôi cũng tránh nhắc đến nền HĐH địch trong các lời hỏi.

Trong 3 tháng, tôi hỏi 219 người gồm có 112 người dùng iPhone và 107 người dùng hệ điều hành Android. Tôi không quan tâm đến cái cớ thật sự họ thích chiếc dế yêu của bản thân, tôi chỉ muốn biết bao nhiêu người có nhắc đến nền HĐH địch một phương án ấu trĩ khi giải đáp lời hỏi của một người 100% lạ lẫm.

Với người dùng hệ điều hành Android, 51 người nói các câu dạng như ‘người dùng iPhone là một giáo phái’, ‘tôi ghét Apple’, ‘chỉ các kẻ ngu ngốc mới dùng iPhone’ hay ‘tôi ghét iPhone’ khi giải thích vì sao họ chọn lựa hệ điều hành Android. Nhiều người dùng từ ghét để diễn tả tinh thần của họ về một chiếc dế yêu hoặc người dùng chiếc dế yêu đó.

Về phía phía trước, trong số 112 người dùng iPhone được hỏi, chỉ 6 người có các share ấu trĩ về hệ điều hành Android hoặc một nhà chế tạo dế yêu hệ điều hành Android nào đó. Không một ai có các thông báo ấu trĩ về người dùng hệ điều hành Android.

Cuộc sống rất ngắn. Trên đời đã có đủ các chuyện điên rồ, cũng đã có hàng tỷ cái cớ để mọi người ghét bỏ lẫn nhau. Chúng ta không cần thêm một cái cớ điên khùng chừng đó nữa. Tìm một chiếc dế yêu thích hợp với bạn, áp dụng nó và đừng quan tâm đến việc người khác áp dụng gì”, Zach bị cắt bài viết.