Pemuteran vốn là một làng chài nhỏ ven biển. Trải qua những giai đoạn cải tiến lâu dài, ốc đảo nhỏ nhắn nằm ở góc Tây Bắc Bali -Indonesia đang dần mọc lên đa dạng resort bắt mắt dọc bờ biển, có sức hút du khách từ bốn phương về nghỉ mệt và thăm thú.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 1

Núi lửa Ljen trên đảo Menjangan, ngoài khơi Pemuteran. Ảnh: LoweStock/Getty.

Thỏa sức phát hiện bờ biển

Những cơn sóng đổ vào vịnh Pemuteran khá hợp lý cho lướt sóng, vì vùng bờ biển ở đây được bao phủ bởi những dải đá ngầm. Bờ biển ở đây cũng là chỗ hợp lý để bạn thỏa sức phát hiện và thưởng thức khung cảnh cuộc sống hằng ngày. Vào mỗi xế chiều, bạn sẽ trông thấy lũ trẻ chơi bóng quá trình những ngư dân dự định lên thuyền ra khơi.

Cư dân rất mât thiết và mọi người không ngừng hân hoan săn lùng bạn bằng tiếng địa phương. Trên lộ trình của bản thân, bạn sẽ thực hiện xong khá đa dạng công trình thăm thú đi đầu trên đảo mà điển hình là Bio Rocks – một công trình nuôi san hô.

Những sợi cabble mà bạn thấy chạy dọc trên bờ biển mang theo một dòng điện yếu dùng để thúc đẩy việc sản sinh ra san hô.

Những rặng san hô ở đây từng có thời bị Triệt phá áp lực, do nạn đánh bắt cá bằng bom mìn và thay đổi thời tiết. Mặc dù vậy nhờ công trình đặc điểm khác biệt này mà san hô đang cải tiến trở lại với tốc độ nhanh gấp 5 lần thông thường.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 2

Cuộc sống hằng ngày ở Pemuteran. Ảnh: LoweStock/Getty.

Chinh phục đại dương

Vùng vịnh này là chỗ lý tưởng để bạn tự bản thân phát hiện. Hãy đến với Taman Nasional Bali Barat trên đảo Pulau Menjangan – vườn đất nước độc quyền tại Bali để có thời cơ đến với một trong những chỗ lặn đi đầu nhất tại Indonesia.

Dưới làn nước trong xanh, bạn có khả năng thấy được san hô và bọt biển với đủ hình dáng và kích cỡ khác nhau. Đây cũng là mục tiêu của đa dạng người khi đến với Bali, tuy nhiên chỉ Pulau Menjangan mới có khả năng đáp ứng được họ.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 3

Dưới làn nước trong xanh, bạn có khả năng thấy được san hô và bọt biển với đủ hình dáng và kích cỡ khác nhau. Ảnh: Sunphol Sorakul/Getty.

Ngoài việc có rất đa dạng cá hề và cá mó, chút ít bạn sẽ có dịp trông thấy những loài động vật biển lớn như cá mập trắng, cá đuối hay thậm chí có khi là cả cá voi nữa. Việc lặn ở đây khá đơn giản, bạn chỉ việc bước lên tàu và họ sẽ đưa bạn đến thiên đường dưới nước với một bức tường san hô dài đến tận 30m.

Khi đã thưởng thức dễ chịu khung cảnh dưới nước tuyệt đẹp ở đây, bạn có khả năng nhờ người lái tàu đi đến một địa điểm khác hẻo lánh hơn ở phía bắc của đảo để không ngừng lộ trình phát hiện dưới mặt nước của bản thân.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 4

Ngoài việc có rất đa dạng cá hề và cá mó, chút ít bạn sẽ có dịp trông thấy những loài động vật biển lớn. Ảnh: Amelia Prayoga.

Điểm ngưng chân lý tưởng

Khi chính phủ mở đầu những giai đoạn cải tạo Pemuteran để có sức hút thăm thú, một hội đồng gồm tù trưởng, nhà khoa học và một số cựu lãnh đạo đã chấp nhận giữ nguyên bản về một vùng đánh bắt cá cổ điển.

Bãi biển được chia thành những địa điểm bao la khác nhau và là chỗ xây dựng những khu nghỉ dưỡng hoàn chỉnh. Hoàn toàn không có chỗ nào hội tụ quá đông đúc hay nổi trội hơn phần còn lại.

Những hòn đảo xa bờ là chỗ những nhà nghỉ, quán nước và nhà nghỉ được xây dựng và điều hành bởi cư dân sinh sống tại đấy.

Bạn có khả năng đến với Taman Sari – một địa điểm đậm chất bản xứ. Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là một bình chọn rất hoàn chỉnh. Nếu bạn không thích biển, hãy đến với nhà nghỉ Jubawa – một bình chọn chắt chiu giá cả và có khoảng nhữngh thức lớn vùng biển.

Ngoài ra, Bali Re cũng là một điểm ngưng chân trần tệ với với chất lượng đồ ăn vô cùng thượng hạng.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 5

Khu nghỉ dưỡng Matahari là một bình chọn rất hoàn chỉnh. Ảnh: Banalities.

Cách thức chuyển đi đến Pemuteran

Có khá đa dạng nhữngh thức khác nhau để đến được Pemuteran. Một trong những bình chọn hoàn chỉnh nhất là cung đường Antosari thực hiện xong những vùng quê.

Bạn có khả năng đi dọc theo đường bờ biển tuy nhiên mọi thứ trên đường khá gian nguy do xe tải chuyển đi từ địa điểm Gilimanuk cường độ cao qua lại giữa cảng cá Gilimanuk và những bến phà ở Java.

Kham pha Pemuteran tuyet dep it ai biet o dao Bali hinh anh 6

Bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cánh đồng lúa vô cùng bắt mắt khi thực hiện xong Munduk và Danau Bratan. Ảnh: Ryan Ver Berkmoes.

Một lộ trình khác là thực hiện xong hồ nước trên núi Danau Bratan – chỗ có đền thờ đi đầu Pura Ulun Danu Bratan. Đi theo lộ trình này, bạn sẽ thực hiện xong những thị xã vùng miền núi trung du thuộc Munduk – một địa điểm cũng hết sức đi đầu với thời tiết ôn hòa, phong cảnh đẹp và là một điểm leo núi có sức hút.

Dù đi theo đường nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ có dịp ngắm nhìn những cánh đồng lúa vô cùng bắt mắt khi thực hiện xong Munduk và Danau Bratan. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy bất chợt khi tận mắt.