Viện Khoa học Thủy lợi vừa thử nghiệm thành công một loại bơm nước có thể hút nước từ nồng độ sâu gấp ba lần so với máy bơm thông thường. Bơm nước sâu ra đời đã sửa chữa nhược điểm về địa hình của các bơm nước thông thường. Thành công của đề tài này đã mở ra hy vọng cho nhiều vùng khô hạn, ngập úng, đặc biệt là những địa phương thuộc miền núi có nồng độ dốc cao.

[​IMG]

Đối với một nước nông nghiệp như nước ta, việc dùng trong rất nhiều bơm nước ly tâm đặt ở ven sông, hồ cấp nước phục vụ sản xuất là rất cần thiết. Tuy nhiên, từ trước đến nay bơm nước của chúng ta chỉ dẫn hút được nước từ nồng độ cao dưới 3m. Trái lại, mực nước có độ dao động khá cao theo những mùa, nước dâng lên khoảng 6-7m là phổ thông, có các nơi lên đến 10-15m. Nếu cứ để nguyên vị trí thì máy bơm nước có thể bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc, hoặc nếu di dời lên vị trí cao hơn thì hết sức khó khăn. Có những nơi khô hạn cần phải hút nước lên độ cao trên 5m hoặc bơm ra xa hàng trăm mét thì máy bơm nước chịu “bó tay”.

Xuất phát từ yêu cầu của ngành nông nghiệp, Viện Khoa học Thủy lợi đã nghiên cứu, chế tạo ra máy bơm nước sâu để khắc phục số nhược điểm của các máy bơm nước thông thường. Tiến sĩ Trần Văn Công được giao làm chủ nhiệm đề tài này.

Bơm hút sâu có nguồn gốc lý thuyết và kết cấu giống máy bơm nước ly tâm thông thường nhưng có thể tạo ra sức hút chân không cho phép trong buồng bơm. Theo Ts. Công, máy bơm nước sâu có khả năng hút được nước lên độ cao 8m (cao gần gấp 3 lần so với bơm nước thông thường) & nhờ sẽ hút sâu nên bơm không bị treo trõ và chống hạn vào mùa cạn.

TS Công nói: “Sử dụng bơm hút sâu có khả năng giảm được nhiều giá thành đào đất hạ thấp nền cơ quan xí nghiệp bên triền sông, nhất là có những nơi triền sông là vỉa đá. Thông thường giá cả đào đất hạ thấp nền lớn hơn nhiều so với tiền mua máy bơm”. Bơm hút sâu có trục ngắn dễ lắp đặt, dễ dàng dùng và sửa chữa. Cánh quạt ở trên cao không bị kẹt cánh do bồi lắng phù sa. Qua thử nghiệm mấy tháng vừa qua cho thấy lưu lượng nước và hiệu suất của máy bơm nước hút sâu lớn hơn so với bơm thông thường cùng công suất.

Hiện tại, Viện Khoa học Thủy lợi đã chế tạo được nhiều loại máy bơm nước hút sâu như máy bơm HS 350-75 có lưu lượng nước 850-1300m3/h, HS 300-45 có lưu lượng nước 800-1000m3/h, HS 250-33 có lưu lượng nước 450-800m3/h…

Đặc biệt, các chiếc bơm nước sâu của Viện có thể làm tốt bơm xa hàng trăm mét với nồng độ dốc thoai thoải. Loại máy bơm nước này có thể làm tốt sử dụng phục vụ máy bơm nước cho những đầm nuôi tôm trên cát ở miền Trung là hết sức thuận tiện. TS. Công cho biết: “Từ đầm nuôi tôm ra bờ biển là rất xa (khoảng 150-200m) & có nồng độ dốc thoai thoải, những máy khác không bơm được nước từ biển vào nhưng máy của tôi đáp ứng được điều này. Hơn nữa, trong hoàn cảnh không có điện ở những đầm nuôi tôm miền Trung như ngày nay, các máy bơm khác không thể chạy được thì máy của tôi chạy được bằng dầu”.

những phụ tùng dưới nước của máy bơm sâu được chế tạo với inox nên khắc phục được sự bào mòn của nước mặn. Giá thành máy rẻ hơn, chỉ bằng 1/3 so với bơm nước chìm nhập ngoại (máy của nước ngoài 500 triệu, trong khi đó máy bơm nước sâu giá 200 triệu). Hiện tai, TS Công & các đồng nghiệp đang bắt tay vào sản xuất bơm nước theo đơn đặt hàng của Bộ Thương mại để phục vụ nhu cầu nuôi tôm trên cát ở miền trung.

công ty THC Việt Nam Group nhà sản xuất máy bơm hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm nước điện chìm, may bom hoa tien, máy bơm nước giếng khoan thả sâu ; máy bơm nước điện chìm gia đình :

[​IMG]

địa điểm : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
điện thoại : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
trang web may bom nuoc hoa tien : http://thcgroup.vn