Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 1

An Giang là vùng đất miền Tây thân quen, tuy nhiên vẫn không ngừng chứa đựng các điều bí hiểm hút hồn người. Nơi này vừa có sông nước bao la, lại cả núi non kỳ vĩ. An Giang nên thơ và hút chân du quý khách hàng nhất vào mùa nước nổi (khoảng tháng 9-11).

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 2

Mặc dù vậy dù đến đây vào mùa hè, chúng tôi chẳng thấy An Giang kém đẹp, kém có sức hút. Cái thú của các đứa ham phát hiện như tôi đơn giản chỉ cần đôi chân được xê dịch đã là tuyệt rồi.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 3

Nơi đa số mọi người nghĩ đến căn bản khi nhắc đến vùng sông nước An Giang là rừng tràm Trà Sư. Khu rừng ngập nước là chỗ cư trú của rất đa dạng động vật quý hiếm. Những cánh bèo li ti phủ kín trên mặt nước tựa như một thảm cỏ mềm mượt có khả năng bước chân mé trên. Theo chiếc thuyền gỗ nhỏ, chúng tôi tiến vào trong cánh rừng xanh đầy mê hoặc.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 4

Những vụ việc không đầu, không cuối từ người chèo thuyền khiến chúng tôi cười vang cả góc rừng. Mặc dù vậy chút ít không ai bảo ai, tất cả đều lặng im, để cảm nhận tiếng chim chóc đùa giỡn trên tán tràm, hay tiếng vọng cổ vọng lại từ đằng xa.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 5

Người An Giang không ngừng tự tin về mảnh đất của họ, với cánh đồng lúa mũm mĩm xen lẫn hàng thốt nốt cao vút. Đi dọc theo con đường đất nhỏ, các lo toan của bộn bề cuộc sống đều bị bỏ lại phía sau. Cảm chi phíc được hít căng đầy lồng ngực thứ mùi thơm của lúa mới, dưới picture chiều buông xuống chiều tà, chắc có lẽ sẽ chẳng có câu chữ hay mảnh picture nào có khả năng diễn tả trọn vẹn.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 6

Điều kiện bổng nhiên với địa hình sông nước của địa điểm miền Tây cũng đem đến một nét văn hóa rất biểu trưng. Làng nổi Châu Đốc là minh chứng minh bạch nhất cho điều đó. Cuộc sống của cả người thân quen 2-3 các dòng được gói gọn trên chiếc bè quanh năm suốt tháng lênh đênh trên mặt nước. Phương tiện chuyển đi cơ bản của họ là xuồng, ghe.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 7

Tiếp xúc với dân sông nước miền Tây, đa số mọi người đơn giản cảm nhận được sự chất phác, thẳng thắn. Cuộc sống vốn chẳng hề đơn giản hay đủ đầy, tuy nhiên họ sống chậm, bằng lòng với phúc hạnh giản dị.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 8

Chúng tôi ghé thăm Châu Đốc từ khi trời còn chưa sáng, với mong ước được một lần đón ban mai giữa sóng nước miền Tây. Chợ Châu Đốc tấp nập tiếng nói cười, thanh toán chi phí của dân lao động từ rất sớm. Ở đây, đa số mọi người treo thứ hàng bản thân bán lên cầy sào để “bẹo hàng”, ai bán thứ gì thì “bẹo” thứ đó.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 9

Rời làng nổi, chúng tôi qua phà Châu Giang để tới làng Chăm, với các thánh đường Hồi chi phío đi đầu. Nhà sàn nhỏ với phần cửa ra vào thấp hơn đầu người, hàm ý quý khách hàng đến chơi nhà phải cúi đầu chào chủ nhà. Du quý khách hàng còn có khả năng tận mắt follow phương pháp các người đàn bà Chăm làm ra một mặt hàng dệt thổ cẩm Phum Xoài.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 10

Người Chăm An Giang cơ bản theo đạo Hồi. Nam giới mặc xà rông, nữ giới mặc abaja và quấn khăn hijab. Một trong các điều răn của người theo đạo Hồi là phải hành hương tới thánh địa Mecca một lần trong đời. Tín đồ Hồi chi phío tại VN phải thường hành hương đến thánh đường lớn nhất nhì An Giang – Masjid Jamiul Azhar.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 11

Chúng tôi rời An Giang để back cuộc sống hối hả, mang về ký ức của một buổi chiều chạy xe hướng tới ánh mặt trời đang lặn dần trên kênh Trà Sư, chút mùi vị của món bình dân trên chợ Châu Đốc. Chuyến đi này tương tự như một chén rượu cay nồng, dù có ngon đến mấy cũng không nỡ uống cạn, chỉ dám nhâm nhi và ước sao giây phút đó có khả năng ngừng lại.

Mien song nuoc An Giang binh di ma hut hon nguoi hinh anh 12

Chúng tôi lưu lại dấu chân của tuổi thanh xuân chỗ mảnh đất An Giang với đa dạng cung bậc tâm trí. Vẻ đẹp mê hồn của đất mẹ lại khiến các đôi chân trần biết mỏi ao ướt được phát hiện nhà nước hình chữ S. VN của bản thân đẹp lắm, đi đâu xa xôi làm gì.