Trả lời đối đáp giới báo chí, Tổng thống Putin nói rằng: “Hôm nay là ngày thứ 9 mà không quân Nga và Syria ngừng tác vụ tại Aleppo. Chúng tôi lúc đầu chỉ thỏa mãn đề nghị là 7 ngày.

nga se dap tra cac hanh dong nham vao nuoc nay lien quan den syria hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Nếu có một thỏa thuận thì nó phải được theo giõi, hoặc trong bất kì hoàn cảnh nào cũng không được đổ lỗi hoặc cáo buộc cho chúng tôi gây ra các vụ thương vong. Chúng tôi đã kiềm chế và sẽ không thỏa mãn các đề nghị của đối phương nếu họ có các hành động đi quá hạn chế”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các công nhân cứu hộ và một nhóm theo giõi nói rằng các vụ không kích do máy bay tác chiến của Syria hoặc Nga thực hiện hôm 26/10 vừa qua đã làm không dưới 26 người chết trong một ngôi làng ở tỉnh Idlib hiện bị phe nổi dậy điều khiển.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có biểu hiện nào cho thấy mâu thuẫn tại đất nước Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã ngay lập tức đổ vỡ.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa số dân nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc mâu thuẫn bùng phát tại đất nước này hồi tháng 3/2011./.