Mỗi người có phương pháp học tập và lựa chọn nghề nghiệp riêng cho mình.  Để thực hiện được ước mơ đó có người lựa chọn con đường thi vào đại học, cao đẳng, trung học trong nước hoặc nước ngoài nhằm có kiến thức nghề nghiệp cơ bản để làm nền tảng cho tương lai. Riêng bản thân Tôi nhận thấy con đường lựa chọn nghề nghiệp của mình chính là đi du học ở đất nước Nhật Bản. Vì qua thông tin truyền thông nước Nhật có nền khoa học công nghệ tiên tiến và nền kinh tế phát triển, ở nơi đó có điều kiện học tập lý tưởng, là nơi để có thể học được những kiến thức trong mọi lĩnh vực nhằm phục vụ cho nghề nghiệp tương lai của Tôi.

Việc lựa chọn nghề nghiệp là phần quan trọng giúp bản thân phát triển tương lai ổn định. Do đó, ngay bây giờ tôi cần phải cẩn trọng trong việc chọn lựa nghề nghiệp cho mình sao cho khi hoàn tất việc học tập Tôi có thể làm những việc mà mình mơ ước nhằm phục vụ cho cuộc sống của bản thân và cho xã hội. Nước Nhật có nhiều công nghệ phát triển, do đó sẽ là nơi để tôi có thể học tập và phát triển nghề nghiệp của mình một cách tốt nhất. Chính vì vậy, Tôi chọn nước Nhật là nơi để tôi phát triển học tập nghề nghiệp của mình.

Qua nhiều thông tin trên Internet, sách báo…. và lần đi tu nghiệp sinh, tôi đã tìm hiểu và được biết Nhật Bản có một môi trường học tập lý tưởng, là nơi để có thể học được những kiến thức trong mọi lĩnh vực. Tại Nhật, số lượng các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp rất nhiều. Bên cạnh đó còn có cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong Thành Phố. Tôi còn được biết trong những năm gần đây Nhật Bản là địa điểm du học không ngừng phát triển lên của nhiều bạn trẻ. Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế và khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, có hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản rất tốt đẹp, có rất nhiều các tổ chức, cơ quan doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Chính vì thế mà việc quyết định địa điểm du học của bản thân Tôi cũng không thể không nhắc đến những yếu tố quan trọng này.

Bản thân tôi đã có một lần đến nước Nhật thực hiện ước mơ học tập nghề nghiệp, nhưng bởi vì mấy năm trước không am hiểu về vấn đề du học và tu nghiệp sinh tại Nhật Bản là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau nên Tôi đã đi tu nghiệp sinh ở Nhật với mong muốn vừa được học tiếng Nhật vừa được học nghề để sau khi về nước Tôi có thể tìm được cho mình một công việc tốt hơn. Thế nhưng hoàn toàn không phải như ý định mà mình mong muốn, mà nó hoàn toàn trái ngược lại. Chính vì những gì mà mình đã trải qua, sau khi sang Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh nhưng hầu hết tu nghiệp sinh của Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, chỉ được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật, chứ không có khoảng thời gian nào học tập hay đào tạo nghề nghiệp gì. Trong công ty, công việc của tu nghiệp sinh chỉ làm những việc lặt vặt của Công ty trong suốt thời gian tu nghiệp sinh ở Nhật Bản. Nhưng không vì thế mà tôi ngừng suy nghĩ về ước mơ du học để được học tập của mình ở đất nước này. Nên tôi đã cố gắng làm hết hợp đồng mà Tôi đã ký kết với công ty để hoàn thành tư cách là tu nghiệp sinh. Với hoàn cảnh như vậy, sau khi về nước thì Tôi không thể tìm được cho mình một công việc cụ thể và tốt hơn.

Trong thời gian Tôi sinh sống tại Nhật, Tội cảm thấy việc hội nhập với người bản xứ không khó khăn mấy đối với người Việt  Nam vì người Nhật và người Việt có văn hóa Á Đông gần nhau. Phần lớn người Nhật là thân thiện và hiếu khách. Khi họ làm gì thì đều chăm chỉ và hết lòng nên tính kỷ luật và lòng tự trọng của họ rất cao. Mọi người đều thể hiện sự bận rộn ngay cả đi trên đường, xe buýt và xe điện. Vì vậy ước mơ muốn đi du học Nhật Bản của Tôi luôn chuẩn bị tâm lý quyết tâm, nổ lực học tập chăm chỉ và cố gắng hết mình.

Ước mơ đi du học đồng nghĩa với bản thân Tôi phải nổ lực nhiều, được học tập trong môi trường năng động, có điều kiện học tập tốt. Bên cạnh đó, Tiếng Nhật cũng là yếu tố tiên quyết giúp Tôi thành công khi hcọ lên cao cũng như trong cuộc sống hằng ngày tại Nhật nên tôi không ngừng trau dồi tiếng Nhật vì muốn nâng cao khả năng giao tiếp. Ngoài việc tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo, Tôi còn có thể học hỏi được đức tính độc lập, tự tin trong môi trường học tập tuyệt vời này. Đây cũng là những yếu tố sẽ giúp Tôi thành công trong tương lại của mình.

Qua sự phân tích đánh giá nêu trên cho thấy việc lựa chọn học tập nghề nghiệp tại nước Nhật của tôi là rất cần thiết. Vì thế Tôi rất mong các cơ quan ban ngành của cả hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản hỗ trợ giúp Tôi hoàn thành ước mơ  học tập và trau dồi kiến thức để phát triển tương lai và cho xã hội một cách hữu ích.