1. Bệnh zona thần kinh

Hay gặp ở người từng bị thủy đậu (do virus thủy đậu tái tác vụ khiến những dây thần kinh cảm giác dưới da bị bị thương, gây đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng trên da). Vị trí chào đời phải thường chỉ ở một bên thể chất như lưng, mặt…

Phân biệt zona thần kinh, giời leo và vùng bị thương do kiến ba khoang cắn

Triệu chứng zona thần kinh gặp căn bản là:

– Tự dưng đau nhức nhối dọc theo dây thần kinh nửa bên người (nơi vùng da sắp nổi thương tổn), cục bộ sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức khủng khiếp.

– Các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, chào đời ở một bên thể chất, làn dần và đỏ ửng, bị thương phân bổ quanh dây thần kinh,.

– Đau khủng khiếp thần kinh, nhức đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng gần nhau. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau. Mặc dù vậy người già đau rất khủng khiếp.

Nếu không bị viêm nhiễm, những nốt mụn trắng trong sẽ vẩn đục, khô và đóng vẩy. Khi khỏi ngăn hạn vẫn lưu lại sắc tố trên da và có khả năng tái nhiễm sau một ít tháng, một ít năm do tính năng miễn dịch bị giảm sút tiềm ẩn.

2. Kiến 3 khoang

Có thể bị cả hai bên thể chất, hoặc bị đa dạng nơi ở vùng da hở (mặt, cổ, ngực, vai, gáy…) và sẽ không ngừng tiến triển, thể chất râm ran bức xúc.

12-24 giờ sau khi chào đời vết đỏ rát do kiến 3 khoang sẽ chào đời thương tổn điển hình (da rát bỏng, phồng rộp thành vệt, hoặc đám, nổi mụn nước ở giữa, em bé có khả năng sốt nhẹ, nổi hạch…).

Nếu ngứa gãi sẽ lan ra vùng da lành, vùng nếp gấp.

Phân biệt zona thần kinh, giời leo và vùng bị thương do kiến ba khoang cắn

– Sau 3 ngày thương tổn đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết tuy nhiên vết rát sẽ thâm rất lâu.

Bị kiến 3 khoang gây bị thương, cần sơ cứu ngay bằng nhữngh rửa cồn 70, 90 độ, Betadine, hoặc rửa xà phòng 3 lần rồi xịt nước hoa… thật kỹ để giảm đa số nổi bọng nước.

Nếu không thấy kiến 3 khoang, tuy nhiên da tự dưng nổi những vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước thì cho nên nghi bị kiến 3 khoang gây bị thương, cần rửa ngay vùng da đó bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày để hòa hợp chất tiết của côn trùng.

Nên đi khám sớm để bác sĩ điều trị đúng, và nếu vết bị thương nặng sẽ được dùng thuốc kháng histamin, kháng sinh.

Phân biệt zona thần kinh, giời leo và vùng bị thương do kiến ba khoang cắn

3. Bệnh giời leo

Bệnh giời leo là từ gọi chung có những biểu hiện viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng có độc tính. Vùng da bị viêm do tiếp xúc sẽ bỏng rát bức xúc và không nằm bất biến ở một vùng da nào, mà có khả năng lây lan sang những vùng khác do người bệnh đưa tay sờ lên mặt da rồi sờ vào nơi da lành khác. Tuy nhiên thì vùng da bị bệnh mới sẽ có biểu hiện nhẹ hơn nơi thời gian đầu rất đa dạng.

Phân biệt zona thần kinh, giời leo và vùng bị thương do kiến ba khoang cắn

Nguyên nhân chính gây cho nên bệnh giời leo là con giời leo: Loại côn trùng này là động vật thuộc lớp Chân môi (Chilopoda), có kích cỡ nhỏ hơn so với đa dạng loại chân rết khác, và có chân cao hơn, bò khá nhanh, vùng cư trú ưa thích là những góc khuất, ngõ ngách, có khả năng gặp dưới gầm giường, nơi ẩm mốc.

Phân biệt zona thần kinh, giời leo và vùng bị thương do kiến ba khoang cắn