Mới đây, một cửa tiệm tại Hà Nội vừa cho nhập về sản phẩm iPhone SE hàng demo, chào bán với chi phí 9 triệu đồng.

Theo phía cửa tiệm, đây là những chiếc máy Apple chế tạo cho mục tiêu dùng làm hàng demo tại những hệ thống bán lẻ tuy nhiên bằng nhữngh nào đó, chúng được tuồn ra ngoài và đưa về VN.

Xuat hien iPhone SE hang demo gia 9 trieu tai Viet Nam hinh anh 1
Một chiếc iPhone SE màu bạc bản demo với ngoại hình mới toàn bộ. Ảnh: Schanel.

Máy về nước đủ những màu tuy nhiên chỉ có bản 16 GB và số lượng không lớn.

Về chủ yếu, những chiếc máy này đều chưa được kích hoạt (kích hoạt), có nghĩa là như máy mới. Tuy nhiên, hộp đựng máy chỉ có sạc, cabble, thiếu tai nghe và que chọc SIM.

Với chi phí thành 9 triệu đồng, kiểu dáng này thấp hơn khoảng 1 triệu so với máy mới bản xách tay và 2,5 triệu đồng so với máy chính hãng (dung lượng 16 GB).

Phía đơn vị bán buôn tiết lộ, họ không kỳ vọng bán được số lượng lớn sản phẩm này bởi ngay cả bản xách tay toàn cầu và máy chính hãng cũng có doanh số giới hạn so với iPhone 6S hay iPhone 6. Tuy nhiên, nó sẽ tăng cường thêm một bình chọn chi phí mềm hơn cho những người muốn chắt chiu chi phí thành mua iPhone SE.

Thời gian kệ cận đây, những cửa tiệm cho nhập về ồ ạt một số sản phẩm iPhone, iPad dạng “tân trang” với cái tên refurbished (hộp dẹt, không phụ kiện, máy chưa kích hoạt tuy nhiên sau khi kích hoạt bị trôi bảo trì) hay pre-owned (hộp có chữ pre-owned, đầy đủ phụ kiện, còn nguyên 12 tháng bảo trì trên trang web Apple).

Ưu điểm của những sản phẩm này là chất lượng máy được bảo đảm hơn, so với loại hàng “lướt” đang bán tràn lan trên nơi giao dịch. Tuy nhiên, chi phí thành của chúng không thấp hơn quá đa dạng so với máy mới.

Với iPhone SE, đa số mọi người vẫn không ngớt bàn cãi về việc đây là sản phẩm thắng lợi hay không thành công của Apple. Hãng không công khai số lượng máy bán ra từ khi lên kệ đến nay tuy nhiên minh bạch, doanh số của nó không dấu ấn nếu so với iPhone 6S.

Tuy nhiên, mình Apple không định hình đây là sản phẩm chủ lực. Nó chăm sóc một nhóm người dùng nhất quyết – những người đã quen với một chiếc di động nhỏ gọn tuy nhiên đủ tính năng.

Tại VN, nơi giao dịch iPhone SE xách tay hầu như đóng băng. Trong khi đó, máy chính hãng có doanh số không đến mức tệ, cho dù thua xa một số kiểu dáng của Galaxy hay Oppo (cùng phân khúc).